หน้าเว็บ

แบบฝึกทักษะ

วันอังคารที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2559

การทดสอบคาร์โบไฮเดรต


1.การทดสอบโดยใช้สารละลายเบเนดิกต์
  • กลูโคส ฟรักโตส กาแลกโทส มอลโทส แลกโทส เมื่อทำปฏิกิริยากับสารละลายเบเนดิกต์ แล้วทำให้เกิดตะกอนสีแดงอิฐของ Cu2O น้ำตาลเหล่านี้จัดเป็นน้ำตาลรีดิวซ์ (reducing sugar)
  • - ซูโครส ไม่สามารถทำปฏิกิริยากับสารละลายเบเนดิกต์ได้จึงไม่เกิดตะกอนสีแดงอิฐ ซูโครส จัดเป็นน้ำตาลนอนรีดิวซ์ (non-reducing sugar)
2. การทดสอบโดยใช้ไอโอดีน สามารถทำปฏิกิริยากับแป้งได้สารละลายสีน้ำเงินแต่สารละลายไอโอดีนไม่สามารถทำปฏิกิริยากับคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น

Note ! :
ไคติน (Chitin) เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีมวลโมเลกุลประกอบด้วยพอลิเมอร์เอกพันธุ์ (homopolymer) เอ็น – แอซิติลกลูโคซามีน (N- acetyl glucosamine) จะพบในผนังเซลล์ของเห็ดรา ในโครงร่างแข็งภายนอกของแมลง ในเปลือกกุ้ง กระดองปู และแกนปลาหมึก มีลักษณะแข็งเหนียว โค้งงอได้ และไม่ละลายน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น