สารชีวโมเลกุล (Biomolecules)


อาหาร คือ สิ่งที่ร่างกายรับไปแล้วก่อให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ ต่อร่างกาย เป็นสิ่งที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อการดำรงชีวิต ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายทำงานปกติ ซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายที่เสื่อมโทรม และเพิ่มภูมิต้านทานโรค (สร้างภูมิคุ้มกัน) เป็นต้น

ความสำคัญของอาหาร




  • ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  • เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย
  • ช่วยควบคุมกระบวนการเมตาบอลิซึม
  • เป็นวัตถุดิบในการสร้างเนื้อเยื่อ
  • ป้องกันโรค
  • เป็นวัตถุดิบในการสร้างสารต่าง ๆ


  • สารชีวโมเลกุล (Biomolecule compounds)



  • สารอินทรีย์ที่มีธาตุคาร์บอนและไฮโดรเจนเป็นองค์ประกอบหลัก มีโมเลกุลขนาดใหญ่ พบอยู่ทั่วไปในสิ่งมีชีวิตนั้น เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน/น้ำมัน และกรดนิวคลิอิก
  • ประกอบด้วยธาตุหลัก คือ คาร์บอน ไฮโดรเจน และออกซิเจน แต่ต่างกันที่โครงสร้างและอัตราส่วนของแต่ละธาตุ
  • สารชีวโมเลกุลประเภท โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน/น้ำมัน เมื่อเข้าสู่ร่างกายต้องผ่านกระบวนการย่อย (ไฮโดรลิซิส)ให้เป็นโมเลกุลเล็กก่อนเข้าสู่เซลล์ เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้

  • บทบาทของสารชีวโมเลกุล

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น