วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide)


ไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) คือ คาร์โบไฮเดรตซึ่งเกิดจากโมโนแซ็กคาไรด์ 2 โมเลกุลมา รวมกัน มีสูตรทั่วไปเป็น CnH2n-2On-1 เมื่อ n คือ จำนวนอะตอมของคาร์บอน ไดแซ็กคาไรด์เกิดขึ้นดังสมการ
C6H12O6    +   C6H12O6 ----->  C12H22O11    +    H2O

 Glucose          Glucose              Disaccharide
                               ไดแซ็กคาไรด์สามารถย่อยได้โมโนแซ็กคาไรด์เป็นผลิตภัณฑ์
C12H22O11    +   H2O -------> 2C6H12O6
Disaccharide                         monosaccharide 

ตัวอย่างไดแซ็กคาไรด์ เช่น

-มอลโทส (maltose) คือ ไดแซ็กคาไรด์ที่เกิดจากกลูโคส 2 โมเลกุลมารวมตัวกันมักพบในข้าวมอลต์ ที่กำลังงอก มอลโทสสามารถถูกย่อยสลายได้เป็นเอนไซม์มอลเทส (maltase) มอลโทสมีสูตรโครงสร้างดังนี้

-แลกโทส (lactose) คือ ไดแซ็กคาไรด์ที่เกิดจากกลูโคสและกาแลกโทสมารวมตัวกัน พบได้ในน้ำนม เป็นน้ำตาลที่หวานน้อยที่สุด แลกโทสถูกย่อยสลายด้วยเอนไซม์แลกเทส (lactase) แลกโทสมีสูตรโครงสร้าง ดังนี้


-ซูโครส (sucrose) คือ ไดแซ็กคาไรด์ที่เกิดจากกลูโคสและฟรักโทสมารวมกัน พบได้ในน้ำตาลทราย ซูโครสถูกย่อยสลายด้วยเอนไซม์ซูเครส (sucrase) ซูโครสมีสูตรโครงสร้างดังนี้

ตารางแสดงความหวานของน้ำตาล
น้ำตาลระดับความหวาน
Lactose39
Maltose46
Mannose59
Galactose63
Xylose 67
Glucose69
Sucrose100
Fructose114

การหมัก (fermentation) คือ กระบวนการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีโดยอาศัยเอนไซม์จากจุลินทรีย์ ถ้าการหมักเกิดในสภาวะที่ปราศจากออกซิเจน เอนไซม์ของยีสต์จะเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ ดัง สมการ
C6H12O6 ----> 2C2H5OH      +     2CO2

เมื่อเกิดเอทิลแอลกอฮอล์ขึ้น และการหมักเกิดในสภาวะที่มีออกซิเจน เอนไซม์ของแบคทีเรียจะ เปลี่ยนเอทิลแอลกอฮอล์เป็นกรดแอซิติก
C2H5OH    +    O2 ----> CH3COOH   +   H2O

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น