ไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) คือ คาร์โบไฮเดรตซึ่งเกิดจากโมโนแซ็กคาไรด์ 2 โมเลกุลมา รวมกัน มีสูตรทั่วไปเป็น CnH2n-2On-1 เมื่อ n คือ จำนวนอะตอมของคาร์บอน ไดแซ็กคาไรด์เกิดขึ้นดังสมการ
C6H12O6 + C6H12O6 -----> C12H22O11 +
H2O
Glucose
Glucose Disaccharide
ไดแซ็กคาไรด์สามารถย่อยได้โมโนแซ็กคาไรด์เป็นผลิตภัณฑ์
C12H22O11 + H2O -------> 2C6H12O6
Disaccharide monosaccharide
ตัวอย่างไดแซ็กคาไรด์ เช่น
-มอลโทส (maltose) คือ ไดแซ็กคาไรด์ที่เกิดจากกลูโคส 2 โมเลกุลมารวมตัวกันมักพบในข้าวมอลต์ ที่กำลังงอก มอลโทสสามารถถูกย่อยสลายได้เป็นเอนไซม์มอลเทส (maltase) มอลโทสมีสูตรโครงสร้างดังนี้
-แลกโทส (lactose) คือ ไดแซ็กคาไรด์ที่เกิดจากกลูโคสและกาแลกโทสมารวมตัวกัน พบได้ในน้ำนม เป็นน้ำตาลที่หวานน้อยที่สุด แลกโทสถูกย่อยสลายด้วยเอนไซม์แลกเทส (lactase) แลกโทสมีสูตรโครงสร้าง ดังนี้
-ซูโครส (sucrose) คือ ไดแซ็กคาไรด์ที่เกิดจากกลูโคสและฟรักโทสมารวมกัน พบได้ในน้ำตาลทราย ซูโครสถูกย่อยสลายด้วยเอนไซม์ซูเครส (sucrase) ซูโครสมีสูตรโครงสร้างดังนี้
ตารางแสดงความหวานของน้ำตาล | |
---|---|
น้ำตาล | ระดับความหวาน |
Lactose | 39 |
Maltose | 46 |
Mannose | 59 |
Galactose | 63 |
Xylose | 67 |
Glucose | 69 |
Sucrose | 100 |
Fructose | 114 |
การหมัก (fermentation) คือ กระบวนการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีโดยอาศัยเอนไซม์จากจุลินทรีย์ ถ้าการหมักเกิดในสภาวะที่ปราศจากออกซิเจน เอนไซม์ของยีสต์จะเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ ดัง สมการ
C6H12O6 ----> 2C2H5OH +
2CO2
C2H5OH +
O2 ----> CH3COOH
+ H2O
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น